Mỹ chưa bao giờ tắt hệ thống định vị toàn cầu GPS dù chỉ một giây

Kể từ khi GPS chính thức hoạt động năm 1995, Mỹ chưa bao giờ tắt hệ thống định vị toàn cầu GPS dù chỉ một giây ngay cả khi Mỹ tham gia các cuộc chiến và các hoạt động quân sự. Nếu xảy ra sự cố GPS đã từng bị dừng hoạt động bởi có sự can thiệp của quân đội Mỹ, sẽ rất nhiều chứng cứ ghi lại tại nhiều nơi trên thế giới, nhưng sự thật là chưa từng có bằng chứng nào kiểu như thế được ghi nhận.

Tuy nhiên, trong các trường hợp khẩn cấp hoặc tập trận, Mỹ sẽ tiến hành phá sóng GPS để gây nhiễu tín hiệu định vị toàn cầu trong một vùng hoạt động nhất định. Trường hợp gần đây nhất là sự kiện tập trận không quân lớn nhất 42 năm. Cũng chính mối đe dọa từ những phương thức tác chiến điện tử mới đã thúc đẩy Bộ Quốc phòng Mỹ gây nhiễu GPS trên diện rộng trong cuộc tập trận quy mô lớn.

Tuy nhiên, không quân Mỹ vẫn được trang bị nhiều công nghệ định vị mới nhằm bù đắp thiếu hụt này, duy trì khả năng định vị và hiệp đồng tác chiến trong điều kiện phức tạp.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS mặc dù vận hành bởi Bộ Quốc phòng Mỹ, (GPS là hệ thống thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ, nó được xây dựng từ tiền thuế của công dân Mỹ) nhưng lại được tin dùng bởi hàng triệu người và tổ chức quân sự trên toàn thế giới. Các chính sách của Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ cho các ứng dụng đa người dùng.

Quân đội Hoa Kỳ đã sử dụng GPS nhiều nhất trong lĩnh vực quân sự và vẫn xác nhận họ tiếp tục sử dụng GPS trong tương lai. Các chương trình hiện đại hóa GPS được triển khai liên tục giúp tăng khả năng bảo mật của hệ thống. Đồng thời, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đầu tư vào các công nghệ định vị, dẫn đường thay thế nhằm bổ sung cho GPS và đảm bảo sự liên tục của các hoạt động quân sự khi không có tín hiệu vệ tinh.

Về mặt kỹ thuật, các vệ tinh GPS liên tục phát tín hiệu trên băng tần L – nghĩa là ai cũng có thể bắt và sử dụng được – chỉ GPS dành riêng cho chính phủ và quân đội Mỹ mới yêu cầu xác thực. Hầu hết máy bay dân dụng chở khách đều lái tự động, dẫn đường bằng GPS trong phần lớn hành trình bay, các đài không lưu mặt đất cũng dựa vào dữ liệu GPS do máy bay gửi về để điều phối đường bay tránh va chạm.

Nếu ngừng phát tín hiệu GPS hoặc thay đổi cơ chế mã hóa, xác thực, ngay lập tức hàng ngàn máy bay trên trời sẽ lạc đường hoặc đâm vào nhau. Nên việc tắt hệ thống định vị toàn cầu GPS là không thể.

 

Bình luận và nhận xét về bài viết Mỹ chưa bao giờ tắt hệ thống định vị toàn cầu GPS dù chỉ một giây

Bán Hàng 24/7: 0945 803 666

17/7 Phố An Hòa, Mộ Lao, Hà Đông |25 Ngô Bệ, P13, Tân Bình.

0945 803 666 - 0983 963 963

DMCA.com Protection Status